LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIỮ CHÂN NHÂN SỰ GIỎI

Bí kíp giữ chân nhân tài mùa covid

Khi các công việc nặng nhọc chân tay hầu hết đã được máy móc thay thế, tối ưu nhân công thì tri thức chinh là nguồn lực sản xuất quan trọng. Bên cạnh các yếu tố về vốn, công nghệ hay thị trường… thì nhân sự giỏi chính là một trong những yếu tố quan trọng cấu thành nên một doanh nghiệp thành công. Có được người tài là có thiên hạ, vậy nhưng làm thế nào để nhân tài phát huy hết sở trường và gắn bó lâu dài vẫn là bài toàn khó với chủ doanh nghiệp. Cũng như chuyện tình đôi lứa, gặp được nhau và đến với nhau đã khó, nhưng làm thế nào để bên nhau dài lâu còn là chuyện khó hơn. Vậy phải làm gì để Doanh Nghiệp và Nhân Tài gắn bó với nhau thật lâu, giữ chân nhân sự giỏi liệu có khó.

Tùy vào từng lĩnh vực kinh doanh và quy mô mà mỗi doanh nghiệp sẽ cần những người có thế mạnh khác nhau. Tuy nhiên, doanh nghiệp nào cũng sẽ cần những nhóm nhân tài sau:

  1. Có năng lực nghiên cứu, sáng tạo, tìm tòi, cải tiến, phát minh, đề xuất ý tưởng mới…
  2. Có năng lực quản lý.
  3. Có tay nghề, kỹ năng thực thi công việc chuyên môn, kế hoạch sản xuất.
  4. Làm việc hiệu quả, chủ động trong mọi công việc, có tầm nhìn xa…

Doanh Nghiệp Tìm Kiếm Nhân Sự Giỏi Ở Đâu

Các doanh nghiệp thường có thói quen chiêu mộ những ứng viên từ bên ngoài đã có thành quả trong công việc. Đây là phương thức giúp các doanh nghiệp dễ dàng sàng lọc đầu vào và giảm thiểu thời gian đào tạo. Tuy nhiên cái gì cũng có 2 mặt của nó và có các vấn đề như sau:

– Tuyển nhầm người: Dù cố gắng đến mấy thì doanh nghiệp vẫn không thể loại bỏ được nguy cơ tuyển phải người không phù hợp. Bởi có thể họ làm tốt công việc ở công ty này nhưng chưa hẳn đã phát triển tốt ở công ty bạn bởi không có môi trường nào giống nhau hoàn toàn.

– Thay đổi văn hoá doanh nghiệp: Những người được tuyển từ bên ngoài thường mang theo những nét khác biệt về văn hoá có thể làm xáo trộn môi trường văn hoá doanh nghiệp hiện tại của công ty. Việc nhân sự thay đổi dễ gây mất cân bằng và làm xáo trộn trong văn hoá doanh nghiệp dẫn đến các vấn đề tiêu cực trong nội bộ.

– Việc tìm kiếm nhân tài trong nội bộ doanh nghiệp cho phép hạn chế nguy cơ tuyển nhầm đối tượng, không gây xáo trộn văn hoá doanh nghiệp và đồng thời làm nhân viên gắn bó với doanh nghiệp hơn… Tuy nhiên, việc này đòi hỏi nhiều thời gian và doanh nghiệp phải có khả năng phát hiện, bồi dưỡng, đào tạo, đánh giá, sử dụng và giữ chân người tài để họ phát huy các thế mạnh của mình.

– Các doanh nghiệp lớn nên kết hợp hài hoà việc tìm kiếm nhân tài cả từ bên ngoài lẫn bên trong. Trong khi đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ do hạn chế về nhiều mặt nên thường ưu tiên việc tìm kiếm, huấn luyện và bổ nhiệm từ trong nội bộ.

Làm Thế Nào Để Giữ Chân Nhân Sự Giỏi

Không chỉ riêng nhân tài mà đối với bất cứ nhân sự nào cũng cần một môi trường đủ rộng lớn để có cơ hội vươn mình. Họ cần một “ sân chơi “ đa dạng, có đủ thách thức, nhiều biến động và cơ hội để được thể hiện mình. Mặc dù mức lương bạn đưa ra không hấp dẫn bằng doanh nghiệp khác nhưng nếu bạn đáp ứng đủ cho họ những điều kiện tốt nhất để bộc lộ tài năng thì cơ hội giữ chân là rất lớn.

Hãy ghi nhận sự nỗ lực và thành quả của họ. Sẽ chẳng có ai muốn công sức và chất xám của mình bỏ ra mà không được coi trọng. Đặc biệt, đối với người tài, họ luôn có lối suy nghĩ và cách làm việc khác biệt với đám đông. Vậy nên những ý kiến và phương pháp của họ đưa ra thường dễ bị phản bác, bới móc hoặc có thể cô lập. Nếu doanh nghiệp không biết lắng nghe, tiếp nhận và trân trọng thì hiển nhiên là họ sẽ rời đi.

Người tài là người có chính kiến. Quyền lực hay ý kiến số đông khó có thể bắt họ thay đổi quan điểm nếu không chúng minh được họ sai nên họ sợ những chủ doanh nghiệp luôn “nắm tay chỉ việc”, can thiệp sâu vào công việc, lĩnh vực chuyên môn. Họ sợ làm việc trong môi trường làm việc không minh bạch, sợ phân phối lợi nhuận theo chủ nghĩa bình quân, sợ môi trường không rành mạch về quyền hạn, trách nhiệm và quyền lợi.

Người tài sợ môi trường có ít người tài. Với tư tưởng “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”, doanh nghiệp ít người tài sẽ không muốn tuyển và làm việc với những người có tài.

Người xưa có câu ” Đất lành thì chim đậu “. Vậy nên, muốn giữ chân  nhân tài thì trước hết doanh nghiệp của bạn phải năm được cách thức quản lý, thấu hiểu và tạo ra thật nhiều cơ hội. Khi bạn tốt thì ắt hẳn đối phương sẽ ở lại.

Xem trêm:  Công thức quản lý nhân sự đến từ những chuyên gia hàng đầu thế giới.

============
Mọi thông tin xin liên hệ qua:
Hotline: 0983592268
Email: tracenal368@gmail.com
Facebook: https://www.facebook.com/doanhnhantracenal
Địa chỉ: Nhà biệt thự liền kề 1 -08, KDT Trường Thịnh Phát 2, Đại lộ Lê Nin, Phường Hà Huy Tập, TP.Vinh – Nghệ An