BÀI HỌC QUẢN LÝ NHÂN SỰ TỪ CÂU CHUYỆN THỢ SĂN VÀ BẦY CHÓ

Bài học quản lý nhân sự từ câu chuyện Thợ săn và bầy chó

1. Câu chuyện “Thợ săn quản lý bầy chó”

Một chú chó săn chạy khắp cánh đồng dưới chân núi mà không bắt được con thỏ nào.

Người chăn dê thấy thế thì cười, trêu chú chó:

– Chú thật bất tài. Con thỏ nhỏ hơn chú bao nhiêu mà còn chạy nhanh hơn.

Chó săn đáp:

– Ông không biết mục đích chạy của bọn tôi hoàn toàn khác nhau! Tôi chạy chỉ vì miếng ăn, còn thỏ chạy vì tính mạng!

Thợ săn nghe cuộc trò chuyện của người chăn dê và chú chó, nghĩ bụng: “Con chó này nói đúng. Nếu ta muốn có nhiều thỏ hơn thì phải nghĩ cách khác”. Một ý nghĩ lóe lên trong đầu thợ săn. Đó là tia lửa đầu tiên của khoa học quản lý.

Thế là thợ săn ra chợ mua thêm mấy con chó săn khác. Sau đó, ông ta ra chính sách mới: Hễ con nào bắt được đủ số thỏ sẽ được “trả lương” bằng mấy chiếc xương. Không bắt được thỏ thì không có ăn.

Chiêu mới quả cao tay. Bầy chó tranh nhau săn bắt, đem rất nhiều thỏ về, bởi chẳng con nào muốn thấy chó khác gặm xương, trong khi mình hóp bụng trương mắt ếch.

Được một thời gian, lại có vấn đề xuất hiện. Bầy chó nhận ra: thỏ lớn khó bắt hơn thỏ bé, vậy mà bắt được bất kể thỏ lớn hay thỏ bé thì đều nhận trả công như nhau. Lúc đầu chỉ có một vài con giỏi nhận xét mới chuyên bắt thỏ nhỏ, sau cả đàn đều làm theo.

Thợ săn hỏi:

– Gần đây thỏ bọn bay bắt được càng ngày càng nhỏ, vì sao vậy?

Bầy chó trả lời:

– Thỏ lớn thỏ nhỏ không khác nhau, ai phí công đi bắt thỏ lớn đây?

Sau một thời gian suy nghĩ, thợ săn quyết định không dùng xương để trả cho số lượng thỏ, mà dùng phương pháp đánh giá hiệu quả: cứ một thời gian lại thống kê trọng lượng thỏ của từng con săn về, từ đó trả công theo từng giai đoạn.

Cách quản lý mới của thợ săn lập tức có tác dụng, số thỏ bầy chó săn về tăng cả số lượng lẫn chất lượng. Thợ săn rất đắc ý.

Thế nhưng, ngày này qua ngày khác, thợ săn lại thấy số thỏ bầy chó săn về giảm rõ rệt, mà những con chó càng nhiều kinh nghiệm thì lại đem về càng ít thỏ.

Thợ săn hỏi bầy chó. Bầy chó đáp:

– Quãng đời đẹp nhất của bọn tôi đều là cho ông, chủ nhân. Nhưng giờ bọn tôi ngày một già. Khi không bắt được thỏ nữa, ông có còn cho tôi xương không?

Thế là thợ săn thống kê lại toàn bộ số thỏ bắt được của từng con, tiến hành phân tích, đưa ra quy định mới về trả công: Nếu bắt được số thỏ vượt một mức nhất định, chó săn khi về già sẽ được trả số xương nhất định.

Bầy chó vui sướng, tất cả lại lao đi săn, cố để hoàn thành nhiệm vụ ông chủ giao. Qua một thời gian, một số chú chó đã hoàn thành chỉ tiêu.

Một thời gian sau, có một con nói:

– Chúng tôi cố gắng thế mà chỉ được trả mấy khúc xương, mà số thỏ tôi săn được quý gấp bao nhiêu lần xương. Vì sao chúng tôi không bắt thỏ cho chính mình nhỉ?

Thế là có mấy chú chó bỏ thợ săn, tự mình lập xưởng bắt thỏ.

 

2. Bài học về quản lý nhân sự cho doanh nghiệp

Xem thêm: Làm thế nào để giữ chân nhân tài

Hệ thống quản lý nhân sự là yếu tố quyết định thành bại của một doanh nghiệp. Bên trong mỗi doanh nghiệp là tập hợp của nhiều cá thể với những ưu thế và tính cách khác nhau tạo nên hệ sinh thái đa dạng cho doanh nghiệp. Chính vì vậy nên việc quản lý và giữ chân nhân tài là điều nan giải bởi sự đa dạng này.  

Đặc biệt, với những nhân sự “hạng A “, nếu phương án quản lý nhân sự cho doanh nghiệp không tốt Nhân viên càng giỏi họ càng đòi hỏi cuộc sống của họ cao. Họ sẵn sàng “khởi nghiệp” nếu thấy bản thân đã “đủ lông đủ cánh”. Lúc ấy, doanh nghiệp sẽ phản ứng ra sao? Đơn giản, ngay từ đầu hãy khuyến khích nhân viên lập nghiệp và tạo cơ hội cho họ cơ hội lập nghiệp. Bởi những người luôn ấp ủ giấc mơ làm giàu họ sẽ luôn có khát vọng mãnh liệt. Họ luôn nỗ lực để biến bản thân trở nên phát triển hơn. Chính vì vậy, cho dù sau này họ có đi đâu thì hiện tại họ đã cống hiến hết mình cho doanh nghiệp của bạn.

Cũng chẳng biết tương lai sẽ ra sao, người hôm nay làm nhân viên của bạn có thể tương lai sẽ trờ thành đối tác quan trọng của doanh nghiệp hôm nay. Vậy nên, hãy giữ cho các mối quan hệ luôn tốt đẹp với những người tài giỏi. 

Trong vô vàn lý do nghỉ việc của nhân viên thì THU NHẬP luôn là vấn đề chủ yếu khiến nhân sự nhảy việc. Khi đi làm ai cũng mong muốn nhận được mức lương tương xứng với năng lực và nỗ lực mình bỏ ra. Như trong câu chuyện “ thợ săn quản lý bầy chó” kể trên chúng ta cũng thấy cứ mỗi lần được tăng thưởng, lũ chó lại có thêm động lực tinh thần làm việc. Đây cũng chính là cách mà nhà quản lý nhân sự nên áp dụng phù hợp để khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên mình.

Ngoài ra, hãy xây dựng văn hóa doanh nghiệp thật tốt để nhân viên luôn cảm thấy hứng thú trong suốt quá trình làm việc. Hãy biến công ty thành sân cỏ để nhân viên sẽ là những cầu thủ tích cực thi đấu và phát triển mình thành sao hạng A đem nhiều thành tích về cho đội của mình.

Click ngay vào đây để học hỏi và trao đổi mỗi ngày cùng Tracenal
Chỉ cần bạn là chủ doanh nghiệp, nhập mã số thuế để tham gia cùng chúng tôi.
============
Mọi thông tin xin liên hệ qua:
Hotline: 0983592268
Email: tracenal368@gmail.com
Facebook: https://www.facebook.com/doanhnhantracenal
Địa chỉ: Nhà biệt thự liền kề 1 -08, KDT Trường Thịnh Phát 2, Đại lộ Lê Nin, Phường Hà Huy Tập, TP.Vinh – Nghệ An