5 Sai Lầm Trong Tuyển Dụng Khiến Vấn Đề Nhân Sự Trở Nên Bế Tắc

Sai lầm trong tuyển dụng khiến vấn đề nhân sự trở nên bế tắc

Nhân sự chính là ” Bất động sản” của doanh nghiệp. Mỗi chủ doanh nghiệp hãy xem việc tuyển dụng chính là một cuộc đầu tư sản sinh lợi nhuận. Tuy nhiên, để những ” tài sản” ấy phát huy hết giá trị của mình thì bước đầu tiên chính là bạn phải có bước lựa chọn đầu vào chuẩn xác. Mặc dù vậy vẫn có nhiều doanh nghiệp đang phạm phải những sai lầm trong tuyển dụng khiến vấn đề này lâm vào bế tắc. Vậy vấn đề nằm ở đâu? Liệu có bao nhiêu người cũng đang lâm vào cảnh này? Bạn có nằm ở trong số đó không?

1. Đốt cháy giai đoạn tuyển dụng

Sự thiếu hụt nhân sự mỗi khi có nhân viên nào đó quyết định nghỉ việc sẽ dễ dàng gây ra sức ép khi một mắt xích ngừng hoạt động có nghĩa là cỗ máy cũng sẽ bị gián đoạn. Điều này sẽ dễ dàng nảy sinh ra tâm lý phải nhanh chóng tìm kiếm nhân tố để ” lấp đầy chỗ trống “. Tuy nhiên nếu vì điều này mà khiến cho doanh nghiệp rút ngắn trình tự cũng như thời gian tuyển dụng sẽ dễ dàng xảy ra nhiều vấn đề bất cập.

Xem thêm: Bí Kíp Rèn Dũa Doanh Nghiệp Trở Thành Viên Nam Châm Thu Hút Mọi Nhân Tài

𝟐. Giới hạn phạm vi tuyển dụng

 Có rất nhiều đơn vị tuyển dụng khoanh vùng phạm vi tuyển dụng rất hẹp. Ví dụ như chỉ tuyển từ khoảng độ tuổi nhất định. Chỉ tuyển những người có bằng cấp trong lĩnh vực hay đơn giản là chỉ tuyển nam giới hoặc nữ giới. Việc giới hạn phạm vi tuyển dụng chính là một trong nhứng sai lầm rất lớn trong tuyển dụng.Bởi điều này khiến cho doanh nghiệp bị bó hẹp cơ hội tìm gặp những nhân tài. Đồng thời làm chomôi trường làm việc nhàm chán, đơn điệu. Sự đa dạng về tuổi tác, giới tính, kinh nghiệm, tính cách, sẽ là nền tảng mang lại sự đa dạng trong tư tưởng và suy nghĩ. Chính những điều khác biệt sẽ làm cho văn hóa doanh nghiệp của bạn trở nên đa dạng và phong phú hơn.

3. Quá coi trọng bằng cấp

Quá coi trọng bằng cấp

Đây cũng chính là một trong những sai lầm trong tuyển dụng mà chúng ta thường gặp phải. Khi quá chú trọng vào vấn đề bằng bằng cấp vô tình sẽ khiến nhà tuyển dụng bỏ qua những ứng viên có tiềm năng thật sự với nhiều kinh nghiệm thực tế. Đây mới chính là những nhân tố mà doanh nghiệp cần. Bằng cấp chỉ là một trong những điều kiện cần, tuy nhiên nó có thực sự đủ hay không thì còn phải tùy thuộc vào năng lực.

Khi bạn tuyển dụng nhân sự dựa trên bằng cấp cũng đồng nghĩa với việc bạn đem về cho mình những ” nhân tài giấy ” mà thôi. Đây cũng là cách tuyển dụng của rất lâu về trước, đừng bao giờ đi thụt lùi khi bạn đang muốn phát triển. Tất nhiên, bằng cấp vẫn là yếu tố cơ bản trong tuyển dụng, mặc dù vậy nhưng không nên quá tập trung vào nó.

4. Không tạo cơ hội cho ứng viên nói

 Ngoài việc đặt câu hỏi cho ứng viên trả lời và trả lời những câu hỏi của ứng viên về vị trí công việc, chính sách của công ty. Nhà tuyển dụng hãy xây dựng những tình huống, các câu hỏi mở để tạo ” sân khấu ” cho ứng viên được bộc lộ suy nghĩ, tư duy của mình. Qua đó bạn cũng có thể khai thác được những nhân lực tiềm năng không chỉ trong công việc hiện tại mà còn trong những dự án tương lai. Đây cũng là phương thức khả quan giúp bạn dễ dàng sàng lọc ứng viên hơn trong quá trình tuyển dụng.

5. Tuyển người tài nhưng dùng sai chỗ

Tuyển người tài nhưng lại dùng sai chỗ

Những người giỏi và có thành tích tốt ở công ty này chưa chắc đã thực sự tốt ở công ty bạn bởi quy mô, tầm nhìn và môi trường làm việc khác nhau. Nếu bạn chỉ nhìn vào những thành tích mà không suy xét sự phù hợp thì điều này sẽ dễ dàng gây ra tác dụng ngược. Tuyển dụng được người tài là một điều tốt, tuy nhiên sử dụng người tài như thế nào lại là một vấn đề quan trọng đối với nhà tuyển dụng để tránh mất thời gian của đôi bên. Đây cũng chính là một trong những sai lầm trong tuyển dụng khiến rất nhiều doanh nghiệp lãng phí người tài.

“Điều tốt nhất mà bạn có thể làm cho nhân viên của mình không phải là cho họ những bữa sushi miễn phí mà là chỉ tuyển những nhân viên tốt nhất để làm việc cùng họ. Một đội ngũ vững mạnh sẽ là tiêu chí nòng cốt để đạt được tất cả mục tiêu.” – Patti McCord, Cựu Giám đốc mảng tìm kiếm tài năng tại Netflix.

Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều vấn đề trong bước tuyển dụng nhân sự. Hãy cùng tham gia và mở rộng vấn đề này cùng chúng tôi – cộng đồng các chủ doanh nghiệp sẽ giúp bạn gỡ bỏ mọi nút thắt trong tuyển dụng nhân sự

Click ngay vào đây để học hỏi và trao đổi mỗi ngày cùng Tracenal

https://zalo.me/g/toujkf768

Chỉ cần bạn là chủ doanh nghiệp, nhập mã số thuế để tham gia cùng chúng tôi. Học nhiều hơn, thông thái hơn thông thái hơn cùng Tracenal để trở thành những doanh nhân thông thái

============

Mọi thông tin xin liên hệ qua:

Hotline: 0983592268

Email: tracenal368@gmail.com

Website: https://tracenal.vn

Địa chỉ: Nhà biệt thự liền kề 1 -08, KDT Trường Thịnh Phát 2, Đại lộ Lê Nin, Phường Hà Huy Tập, TP.Vinh – Nghệ An