Đánh Giá Bản Thân Và Thiết Lập Mục Tiêu Cho Năm Mới – Kim Chỉ Nam Giúp Bạn Tận Dụng Hết 365 Ngày Hiệu Quả

Đánh giá bản thân và thiết lập mục tiêu cho năm mới

Một năm nữa lại qua đi, thêm một năm nữa lại đến. Bản thân bạn đã đặt cho mình câu hỏi : Năm vừa qua bạn đã làm được gì và làm thế nào để bản thân phát triển hơn trong năm mới chưa ? Liệu việc đánh giá bản thân và thiết lập mục tiêu cho năm mới có thực sự quan trọng ?

1: Tại Sao Phải Đánh Giá Bản Thân Và Thiết Lập Mục Tiêu Cho Năm Mới

1.1: Tại sao phải đánh giá bản thân:

“Tự đánh giá là một phần thiết yếu của đánh giá hiệu suất vì đó là cơ hội để bạn đánh giá thành tích của chính mình. Bạn sở hữu đánh giá hiệu suất. Bạn nên xem qua năm qua và nói với người quản lý của bạn những gì bạn đã làm và các lĩnh vực bạn ‘ Tôi muốn tập trung vào “, Michelle Roccia, phó chủ tịch điều hành của Nhân viên tham gia tại  WinterWyman.

Liệu trong năm qua doanh nghiệp của bạn có đạt được thành quả như bạn mong muốn ?

Có bao nhiêu cuốn sách bạn đã đọc thêm trong năm qua ?

Bạn đã đạt được bao nhiêu mục tiêu đã đề ra trong năm ?

Bạn đã làm được gì và bản thân còn thiếu sót những gì ?

Tự đánh giá bản thân là việc quan trọng mà ai cũng nên rèn luyện. Càng đánh giá bản thân càng thể hiện trình độ phát triển của nhân cách. Đây là cách giúp chúng ta tự tin hơn, dám nghĩ dám làm. Thúc đẩy sự phát triển của bản thân và lựa chọn được môi trường phù hợp. Việc tổng kết, thống kê và đặt câu hỏi để tự trả lời chính là các bước để đo lường năng lực của bản thân. Khi đó bạn sẽ định vị được bản thân mình đang nằm ở vị trí nào. Liệu có thể tiến xa hơn không.

1.2: Đặt mục tiêu cho năm mới để làm gì ?

Đã bao giờ bạn tự hỏi sẽ ra sao nếu cuộc sống không có mục tiêu ? Những nỗ lực và cố gắng của bạn là vì điều gì ? Những mục tiêu sẽ là chiếc la bàn dẫn dắt bạn đến thành công. Cho dù là mục tiêu ngắn hạn hay dài hạn. Mục tiêu ở tầm vĩ mô hay vi mô thì bạn cũng nên đặt ra cho mình những mục tiêu cụ thể. Mục tiêu chính là những thứ trong tương lai. Việc tương lai của bạn phát triển đến đâu chính là nằm ở những mục tiêu bạn đặt ra hôm nay. Mục tiêu càng cụ thể thì con đường của bạn càng dễ đi hơn. Những người không có mục tiêu là những người không có tầm nhìn. Họ sẽ bị mông lung trước những biến cố không lường trước được.

Xem thêm: Chìa khóa để đội ngũ chiến thắng mọi mục tiêu lớn

2. Đánh giá bản thân và đặt mục tiêu cho năm mới giúp bản thân phát triển hơn.

2.1: Đánh giá bản thân, kỹ năng của một người có năng lực.

Những người biết đánh giá bản thân là những người biết nhìn nhận. Họ nhận thấy bản thân mình đang thiếu sót ở đâu. Và điều gì đã khiến mình không đạt được như kỳ vọng. Đánh giá chính là đối diện. Đối diện với ưu, khuyết điểm, đối diện với những khúc mắc và thiếu sót.Những thành công mà bạn đạt được sẽ là niềm tự hào. Những điều còn thiếu sót sẽ là mục tiêu để bạn phấn đấu.

Phải đi suốt một đoạn đường dài thật dài chúng ta mới biết đâu là sự lựa chọn chính xác. Nếu ai cũng biết được ngày mai, thì làm gì có sai có đúng. Bạn sẽ chẳng thể nào hiểu rõ được hết mọi thứ, nên nếu thật sự tin tưởng thì hãy cứ thử sức mình. Số phận chẳng qua chỉ là lời tự an ủi vô vị của kẻ thất bại. Là những lời đánh trống lảng của kẻ nhút nhát.

Hãy học cách đối diện và định vị bản thân. Chỉ có như vậy bạn mới có thể biết được mình đang ở đâu để tìm ra con đường phát triển. Đừng bao giờ đổ lỗi cho số phận hay bất kỳ ai khi chính bản thân bạn không chịu cố gắng.

2.2: Đặt ra mục tiêu, con đường ngắn nhất để dẫn đến thành công.

Bản thân của bạn phải phát triển tỉ lệ thuận với thời gian. Bởi ngoài kia có bao nhiêu người nỗ lực hơn bạn. Nếu bản thân không chịu cố gắng thì sẽ bị đào thải ra khỏi vòng xoáy. Hãy đặt cho mình những muc tiêu lớn hơn để thử thách bản thân. Nếu năm 2020 khó khăn như vậy mà bạn vẫn có thể vượt qua được thì hãy mạnh dạn định hướng cho bản thân những điều ” táo bạo ” hơn. Phải bước ra khỏi vùng an toàn thì bạn mới biết được sức mạnh của mình đến đâu. Đừng ngại thử thách, hãy biến thách thức thành cơ hội.

Khi đã xác định được những mục tiêu rõ ràng, bạn có thể tìm những phương pháp để đạt được những mục tiêu đó. Bạn cũng sẽ nâng cao sự tự tin của bản thân khi biết rõ khả năng đạt được mục tiêu. Bạn sẽ tập trung vào những điều mình cần phải làm và loại bỏ những yếu tố không liên quan và ngăn cản bạn đi đến với mục tiêu mình mong muốn đạt được. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí.
Bạn của thời điểm này phải tốt hơn chính mình của 1 năm trước.

Và mục tiêu đặt ra cũng phải lớn hơn, xa hơn. Hãy lấy thời gian làm bệ phóng, dùng kiến thức làm sức bật để đưa bản thân đi xa hơn bởi tiền đồ của con người chỉ có thể dựa vào ý chí, sự nỗ lực của bản thân để quyết định. Mục tiêu chính là đích đến, chỉ khi có mục tiêu bạn mới có động lực để tiếp sức cho mình những lúc nản chí.

Cảm ơn bạn đã mạnh mẽ vượt qua năm cũ và chúc bạn năm mới mạnh dạn tiến xa hơn. Hy vọng bạn sẽ gặp may mắn khắp nơi, niềm vui phơi phới cho một năm tuyệt vời.

Xem thêm: Cách thiết lập mục tiêu không phải ai cũng biết 

============

Mọi thông tin xin liên hệ qua:

Hotline: 0983592268

Email: tracenal368@gmail.com

Website: https://tracenal.vn

Địa chỉ: Nhà biệt thự liền kề 1 -08, KDT Trường Thịnh Phát 2, Đại lộ Lê Nin, Phường Hà Huy Tập, TP.Vinh – Nghệ An