Bậc thầy về tài chính

Tỷ phú Warren Buffett nói: “Một công ty tốt là một công ty có tài chính minh bạch, doanh số tăng trưởng và đội ngũ quản lý kinh doanh xuất sắc”.

Chúng ta làm doanh nghiệp là để kiếm tiền, vì thế quản lý doanh nghiệp hiệu quả sẽ mang lại cho chúng ta nhiều tiền. Thực trạng lại cho thấy việc doanh nghiệp không vận hành hiệu quả bởi khả năng quản lý của chủ doanh nghiệp không thực sự tốt. Hoạt động quản lý quan trọng nhất trong doanh nghiệp là quản lý về tài chính. Bởi tài chính là thước đo toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp bằng tiền. Thông qua công cụ là các báo cáo tài chính thì chủ doanh nghiệp hoàn toàn có khả năng nắm bắt mọi tình hình tài chính của doanh nghiệp và từ đó đưa ra các chiến lược, giải pháp quản lý hiệu quả hơn. Nhưng các chủ doanh nghiệp thường thấy sợ khi đọc các báo cáo tài chính.

Chúng ta kinh doanh luôn muốn doanh nghiệp phát triển tăng lên về quy mô, thu được nhiều lợi nhuận hơn. Tuy nhiên, một thực trạng thường xảy ra là quy mô càng lớn thì việc quản lý doanh nghiệp càng gặp nhiều khó khăn. Liệu có phải do doanh nghiệp lớn khó quản lý hay do khả năng quản lý của người chủ doanh nghiệp không theo kịp sự phát triển của doanh nghiệp?

Câu trả lời thấu đáo cho các vấn đề trên là chỉ cần tập trung quản lý thật tốt tài chính doanh nghiệp thì mọi chuyện hoàn toàn dễ dàng.