Những quy tắc đặc biệt được tỷ phú Warren Buffett tuân thủ suốt cuộc đời

Warren Buffett là một tượng đài trong giới đầu tư chứng khoán và luôn thuộc Top đầu những tỷ phú giàu nhất hành tinh. Nhưng ông luôn đặt ra những quy tắc nhất định cần phải tuân thủ trong đầu tư để đạt được thành công như hiện nay.

1.Không bao giờ để mất tiền

Buffett đã mất khoảng 23 tỷ USD trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, và công ty của ông, Berkshire Hathaway đã bị rớt hạng chỉ số tín nhiệm AAA. Vậy thì tại sao quy tắc hàng đầu của ông lại là không bao giờ để mất tiền?

Những quy tắc đặc biệt được tỷ phú Warren Buffett tuân thủ suốt cuộc đời - 1

 Nhà đầu tư thành công và nổi tiếng nhất mọi thời đại, Warren Buffett

Ở đây ông đang đề cập dưới góc độ một nhà đầu tư nhạy cảm. Buffett chỉ đầu tư vào các công ty mà ông nghiên cứu kỹ và hiểu rõ. Ông không tham gia vào một khoản đầu tư để bị thua lỗ, và bạn cũng nên vậy.

Buffett tin rằng điều quan trọng nhất đối với một nhà đầu tư không phải trí tuệ mà là khí chất kiên định. Một nhà đầu tư thành công không tập trung vào việc chạy theo hay chống lại đám đông.

Thị trường chứng khoán sẽ có những biến động. Nhưng trong thời điểm tốt và xấu, Buffett vẫn tập trung vào mục tiêu của mình. Nhà đầu tư được đánh giá cao này hiếm khi thay đổi chiến lược đầu tư dài hạn của mình bất kể thị trường đang diễn ra như thế nào.

2. Nếu hoạt động kinh doanh tốt, cổ phiếu cũng sẽ tăng theo

Một nhà đầu tư có tiếng khác là Benjamin Graham, cha đẻ của trường phái đầu tư giá trị đã thuyết phục Buffett rằng việc đầu tư vào cổ phiếu tương đương với sở hữu một phần kinh doanh. Vì vậy, khi ông tìm kiếm loại cổ phiếu để đầu tư, Buffett tìm kiếm các doanh nghiệp có triển vọng trong dài hạn. Công ty có lịch sử hoạt động nhất quán không? Doanh nghiệp có tạo ra lợi nhuận cao và bền vững? Nếu giá cổ phiếu của công ty được giao dịch dưới mức tăng trưởng kỳ vọng trong tương lai, thì đó là một cổ phiếu Buffett có thể muốn sở hữu.

Những quy tắc đặc biệt được tỷ phú Warren Buffett tuân thủ suốt cuộc đời - 2

 Benjamin Graham (trái), người thầy đã định hướng con đường phát triển cũng như mang đến cảm hứng đầu tư cho Buffett

Buffett không bao giờ mua bất cứ thứ gì trừ khi ông có thể viết ra lý do tại sao ông sẽ phải trả mức giá như vậy cho mỗi cổ phần của công ty nhận được đầu tư.

3. Hãy mua một công ty tuyệt vời với mức giá hợp lý, hơn là một công ty hợp lý ở một mức giá tuyệt vời

Buffett thích mua các cổ phiếu có chất lượng ở mức giá thấp nhất. Mục tiêu thực sự của ông là xây dựng sức mạnh ngày càng tăng cho Berkshire Hathaway bằng cách sở hữu các cổ phiếu chất lượng để tạo ra lợi nhuận và tăng vốn trong tương lai. Quay trở lại cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2008, Buffett đã tích trữ các khoản đầu tư dài hạn lớn bằng cách đổ hàng tỉ đô la vào các thương hiệu như General Electric và Goldman Sachs.

Những quy tắc đặc biệt được tỷ phú Warren Buffett tuân thủ suốt cuộc đời - 3

 Khả năng lựa chọn cổ phiếu thiên tài khiến ông được mệnh danh là “nhà hiền triết xứ Omaha”

Muốn chọn cổ phiếu tốt, nhà đầu tư phải đặt ra các tiêu chí để nghiên cứu những doanh nghiệp tiềm năng. Việc tìm ra một công ty phù hợp ở mức giá hợp lý với lợi thế về an toàn trước những rủi ro chưa biết của thị trường là mục tiêu cuối cùng của Buffett.

Hãy nhớ rằng, giá mà bạn trả cho một cổ phiếu không giống như giá trị bạn nhận được. Các nhà đầu tư thành công cần hiểu rõ sự khác biệt đó.

4. Thời gian để nắm giữ cho cổ phiếu là mãi mãi

Bạn nên giữ cổ phiếu trong bao lâu? Buffett nói nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi sở hữu cổ phiếu trong 10 năm, bạn không nên sở hữu nó trong 10 phút.

Những quy tắc đặc biệt được tỷ phú Warren Buffett tuân thủ suốt cuộc đời - 4

Ông luôn tích cực tham gia các buổi nói chuyện để chia sẻ kinh nghiệm với cộng đồng

Trừ khi một công ty gặp biến động quá lớn như các vấn đề không thể giải quyết về lao động hoặc sản phẩm bị lỗi thời, thì nắm giữ cổ phiếu một khoảng thời gian dài sẽ giữ chân nhà đầu tư khỏi hành động cảm tính. Quá sợ hãi hoặc quá tham lam có thể khiến các nhà đầu tư bán cổ phiếu ở mức đáy hoặc mua ở mức cao đỉnh điểm rồi phá vỡ khả năng đánh giá đúng đắn về giá trị danh mục đầu tư trong dài hạn.