BỘ CÂU HỎI GIÀNH CHO ỨNG VIÊN KHI ĐI PHỎNG VẤN

Những câu hỏi giành cho ứng viên khi đi phỏng vấn
 Làm sao biết được, công ty đang tuyển dụng bạn là một công ty tốt?
Hãy thử trải nghiệm những câu hỏi sau đây với nhà tuyển dụng khi đi phỏng vẫn để giành những điểm ưu tiên và gia tăng cơ hội trúng tuyển nhé. Tuyển dụng thực sự là bước khởi đầu cho một quá trình hợp tác cùng phát triển. Và nếu như bước đầu thuận lợi, thì quá trình đồng hành cùng nhau sẽ tích cực hơn rất nhiều.

PHẦN I: Những câu hỏi liên quan đến buổi tuyển dụng khi đi phỏng vấn.

1. Ai là ứng viên lý tưởng của công ty anh/chị và thấy tôi đạt được mức nào?
Câu hỏi này thường được hỏi trong cuộc phỏng vấn xin việc. Vậy nhưng có nhiều ví dụ về các công ty đặt “mô tả ứng viên lý tưởng” dưới dạng danh sách “phải có” hoặc “tốt nhất khi có” trong tin tuyển dụng.
Nếu bạn chủ động đặt câu hỏi này, nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi quyết định tham gia tuyển dụng.
 2. Lý do mà công ty anh/chị đang tìm kiếm một nhân viên mới là gì?
Bạn đang muốn tăng trưởng đội ngũ hoặc thay thế ai đó? Công việc là dài hạn, hay là thay thế ai đó đang tạm thời nghỉ việc? Hãy rõ ràng!
Điều quan trọng là, các ứng viên phải biết lý do tại sao, một tổ chức đang tìm kiếm nhân viên mới.

 

PHẦN II: Những câu hỏi liên quan đến công việc khi đi phỏng vấn.

 3. Kỹ năng mềm quan trọng nhất cho công việc này là gì?
Kỹ năng mềm sẽ giúp cho công việc dễ dàng hơn và đạt kết quả cao hơn. Khi hỏi câu này, nhà tuyển dụng chia sẻ rõ hơn và cũng đánh giá bạn cao hơn những ứng viên khác.
 4. Anh/chị nghĩ điều gì tốt nhất, khi làm việc tại công ty của anh/chị?
Đây có phải là một câu hỏi kỳ lạ? Không hoàn toàn không. Nếu ai đó trong công ty không thể giải thích lý do tại sao cô ấy/anh ấy làm việc ở đó, điều đó cho thấy người đó chưa bao giờ dành thời gian để suy nghĩ về điều này hoặc họ không thực sự thích công việc hoặc công ty của mình cho lắm.
Nếu chúng ta cho rằng, tất cả chúng ta đều tận tâm với công việc của mình, thì cũng có thể an toàn khi cho rằng, chúng ta có thể nói về chúng một cách say mê. Không thể trả lời câu hỏi này, một cách nhanh chóng và tự nhiên có thể khiến, ứng viên phải suy nghĩ kỹ trước khi quyết định, có nên gia nhập vào công ty này hay không.
 5. Đội nhóm tương lai của tôi trông như thế nào và tôi có vai trò gì trong đó?
Ngoài nội dung của một công việc mới, đội nhóm cũng chính là yếu tố vô cùng quan trọng. Hãy tìm hiểu xem có ai đó trong nhóm trực tiếp tham gia một phần của cuộc phỏng vấn không?
 6. Một ngày làm việc của tôi sẽ như thế nào?
Một văn bản tuyển dụng tốt, mô tả công việc rõ ràng, nhưng điều đó vẫn khiến ứng viên băn khoăn – liệu chính xác thì, một ngày làm việc của họ sẽ như thế nào?
Một đồng nghiệp trực tiếp cho biết, anh ấy/cô ấy đã bắt đầu công việc như thế nào, kết thúc công việc ra sao, tại sao họ lại thích công việc đến vậy và những cột mốc quan trọng trong đội nhóm là gì. Điều này sẽ giúp bạn, làm sáng tỏ công việc và môi trường công việc trong tương lai của bạn.

PHẦN III: Những câu hỏi liên quan đến doanh nghiệp khi đi phỏng vấn.

7. USP (Điểm bán hàng độc nhất) của công ty so với đối thủ là gì?
Mọi công ty đều phải đối phó với sự cạnh tranh. Là một thành viên mới, thì không có gì ngạc nhiên khi hỏi USP của công ty là gì, cũng như của các đối thủ cạnh tranh là gì. Bằng cách đó, bạn nhanh chóng biết được sức mạnh, của công ty bạn ứng tuyển và bạn cũng có thể, làm cho nhà tuyển dụng bất ngờ về năng lực của bạn.
 8. Công ty của anh/chị làm gì cho sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp của nhân viên?
Các cơ hội phát triển trong công ty rất quan trọng – đừng bỏ qua chúng. Ví như, bạn có được đào tạo không? Những chương trình huấn luyện là gì? Hoặc bất kỳ nền tảng phát triển lâu dài nào khác, hoặc nhân viên có bất kỳ ảnh hưởng nào đến bản thân họ không? Nhân viên có ngân sách đào tạo cá nhân không? Họ có thể tham dự các khóa học bên ngoài không?
 9. Tôi đã có thể kết nối với đồng nghiệp trước khi phỏng vấn chưa?
Câu hỏi này có thể dễ dàng được giải đáp, bằng cách cho ứng viên cơ hội trò chuyện với bộ phận nhân sự hoặc với ai đó từ nhóm trực tiếp của họ.
Đừng nghĩ ngay đến một cuộc phỏng vấn xin việc chính thức, mà hãy uống một tách cà phê, một cuộc trò chuyện qua zalo/zoom hoặc một lời mời tham gia một cuộc họp hoặc một sự kiện (nội bộ) để tìm hiểu về công ty và các đồng nghiệp tiềm năng.
 10. Những thách thức lớn nhất, mà công ty đang gặp phải hiện này là gì?
Những câu chuyện thành công, là những câu chuyện tuyệt vời dành cho những nhân viên mới (tiềm năng), nhưng những trở ngại và thách thức cũng vậy. Điều gì đang diễn ra tốt đẹp? chúng ta muốn đạt được gì? Anh/chị nghĩ rằng tôi cần tăng cường thêm ở đâu?
Ý nghĩa tốt đẹp gì cho 10 câu hỏi trên đối với nhà tuyển dụng?
Hãy hiểu ứng viên và đồng nghiệp mới của bạn thường xuyên hơn một chút. Đào sâu hơn, cho ứng viên có cơ hội được hỏi nhiều hơn. Tự hỏi ứng viên có những câu hỏi nào và làm thế nào bạn có thể trả lời chúng trong giai đoạn sớm nhất có thể.

NGUỒN: ĐINH VĂN TẠO 

CEO Công ty Tracenal – HỌC VIỆN HUẤN LUYỆN DOANH NHÂN QUỐC TẾ THÀNH CÔNG ĐỈNH CAO ; Công ty PCCC Nhất Việt.

 Nếu bạn quan tâm nhiều hơn đến tuyển dụng, hãy tham dự khóa học “KỸ NĂNG TUYỂN DỤNG THỰC CHIẾN” cùng chúng tôi. Đăng ký ngay tại link fanpage: TRACENAL

============
Mọi thông tin xin liên hệ qua:
Hotline: 0983592268
Email: tracenal368@gmail.com
Địa chỉ: Nhà biệt thự liền kề 1 -08, KDT Trường Thịnh Phát 2, Đại lộ Lê Nin, Phường Hà Huy Tập, TP.Vinh – Nghệ An
0