CHỌN TRƯỜNG CHO CON

Ở nước ta mùa này, các em học sinh cuối cấp như lớp 5, lớp 9, lớp 12 đang rất nỗ lực hoàn thành chương trình học thật tốt để có điều kiện thuận lợi cho việc chọn trường. Việc chọn trường cho con đang là vấn đề nan giải của mỗi ông bố bà mẹ hiện nay.

𝑪𝒂̂𝒖 𝒉𝒐̉𝒊 đ𝒂̣̆𝒕 𝒓𝒂 𝒍𝒂̀ 𝒄𝒉𝒐̣𝒏 𝒕𝒓𝒖̛𝒐̛̀𝒏𝒈 𝒏𝒂̀𝒐? 𝑽𝒂̀ 𝒕𝒂̣𝒊 𝒔𝒂𝒐 𝒍𝒂̣𝒊 𝒄𝒐́ 𝒍𝒖̛̣𝒂 𝒄𝒉𝒐̣𝒏 𝒏𝒉𝒖̛ 𝒗𝒂̣̂𝒚?

Với học sinh lớp 5, lớp 9 thì đa phần là các bậc phụ huynh đã tư vấn, định hướng và đầu tư cho con mình sẽ vào lớp chuyên. Bởi họ cho rằng lớp chuyên thì sẽ tập trung rèn tư duy và có tư duy thì sẽ có tất cả. Vì suy nghĩ đó mà có tình trạng chạy đua vào cho bằng được lớp chuyên.

Theo quy luật cung cầu khi cầu tăng mà cung không tăng thì cạnh tranh gay gắt. Thể hiện rõ bằng điểm đầu vào rất cao, có nhiều trường chuyên tuyển điểm tuyệt đối 3 môn đầu vào đều 10.

𝑳𝒂̀𝒎 𝒔𝒂𝒐 đ𝒆̂̉ 𝒄𝒐𝒏 đ𝒂̣𝒕 𝒎𝒖̛́𝒄 đ𝒊𝒆̂̉𝒎 𝒕𝒐𝒂̀𝒏 10 𝒏𝒂̀𝒚?

Cả nhà phải vào cuộc!

Tôi có anh bạn có cậu con năm nay lên lớp 10, mong muốn con mình vào trường chuyên hàng đầu của Tỉnh, nên cả năm nay toàn gia đình anh chỉ tập trung chính vào việc quan trọng bậc nhất này là đăng ký cho con học thêm các lớp luyện chuyên sâu. Không những vậy, họ còn đưa con đi học, tối đến thức cùng con để động viên, học cùng con để con có thêm động lực. Rồi mọi hoạt động nghỉ ngơi vui chơi đều kiểm soát, phục vụ tối đa việc giúp con có nhiều tinh thần và thời gian nhất để học và phải đạt mục tiêu đề ra.

𝑻𝒊𝒆̂𝒖 𝒄𝒉𝒖𝒂̂̉𝒏 đ𝒆̂̉ 𝒕𝒐𝒂̀𝒏 10 𝒍𝒂̀ 𝒈𝒊̀?

Để vào được lớp chuyên của trường chuyên một cách chắc chắn thì kết quả bài thi phải đạt điểm tuyệt đối – điểm 10 toàn tập.

Đó là, bài làm phải đúng đáp án, trình bày sạch đẹp theo chuẩn của đáp án thì cơ hội điểm 10 mới chắc chắn. Nếu kết quả đúng nhưng chữ không đẹp, cách giải không giống với đáp án thì đôi khi chỉ đạt 9,75.

𝑆𝑢𝑦 𝑛𝑔ℎ𝑖̃…Nhiều ý kiến cho rằng, chúng ta đang sống trong thời kỳ công nghệ 4.0, robot và trí tuệ nhân tạo đang ứng dụng ngày càng mạnh mẽ, con người cần có tư duy sáng tạo, được phép mắc lỗi hoặc cần có cách nghĩ khác, làm khác đi để tạo sự đột phá.

Những cái rập khuôn thì robot làm tốt hơn, và trí tuệ nhân tạo làm hiệu quả hơn. Vì thế các tiêu chuẩn thi toàn 10 như trên sẽ biến học sinh thành robot và tước đi khả năng sáng tạo đột phá của các em, đi ngược lại xu thế phát triển.

𝑉𝑎̀ 𝑟𝑜̂̀𝑖… có nhiều ý kiến đề xuất thay đổi cách học, cách dạy.. Nhiều người lấy ra bằng chứng về cách dạy và học ở các nước phát triển để đối chiếu cho việc cần thay đổi.

Tôi thấy có một điều lạ ở xã hội ta khi mà tìm được cái tốt bên tây thì thường quay lại chê bên ta, chê đủ thứ phải chăng nên thay đổi thói quen này bằng việc nghĩ ra cách ứng dụng tốt nhất cho mình, ứng dụng thành công rồi chia sẻ cho mọi người cùng làm theo thì tốt hơn nhiều việc chê bai rồi để đó hoặc nảy sinh tâm lý bất mãn

Nên cho con học trường nào?
Nên cho con học trường nào?

KINH NGHIỆM CHỌN TRƯỜNG CHO CON

Cái gì cũng có mặt mạnh và mặt yếu, điều quan trọng là sự vận dụng. Xã hội chỉ trang bị cho chúng ta công cụ, vận dụng nó như thế nào cho hiệu quả để đạt mục đích là do chúng ta.

Đ𝑎̂̀𝑢 𝑡𝑖𝑒̂𝑛, nên tư duy về mục tiêu đào tạo là gì? Con mình sẽ trở thành người như thế nào với so với năng lực thực tại của nó?

Nếu muốn con trở thành người có tính sáng tạo cao, linh hoạt, chủ động, tự chủ và biết sống tự lập thì chúng ta lựa chọn môi trường nào tạo ra cái đó và cho con học. Thì kết quả không được 10 phần thì cũng 7 phần đạt được mục tiêu. Còn nếu chúng ta muốn nhét con vào lớp chuyên theo các tiêu chí mà chúng ta nghĩ đó là robot thì con mình chắc chắn sẽ trở thành Robot một ngày nào đó trong tương lai mà thôi.

Tiếp đến, không phó mặc. Nhà trường chỉ hỗ trợ một phần của quá trình đào tạo chứ không phải hoàn toàn. Các thầy cô luôn khuyên phụ huynh đồng hành với con, bám sát và quan tâm đến bài vở, để mắt đến cả việc vui chơi, ăn uống, nghỉ ngơi ở nhà thì mới giúp quá trình học hiệu quả. Ở trường chỉ đào tạo một phần và ở nhà đào tạo phần còn lại. Kết hợp cả hai mới tạo ra được hiệu quả của đào tạo. Con cái là sản phẩm của bố mẹ, chừng nào bố mẹ chịu trách nhiệm hoàn toàn trong việc nuôi_dạy thì con cái mới trưởng thành thực sự.

𝐇𝐀̃𝐘 𝐋𝐀̀ 𝐎̂𝐍𝐆 𝐁𝐎̂́ 𝐁𝐀̀ 𝐌𝐄̣ 𝐓𝐇𝐎̂𝐍𝐆 𝐌𝐈𝐍𝐇 𝐓𝐑𝐔̛𝐎̛́𝐂 𝐊𝐇𝐈 𝐌𝐔𝐎̂́𝐍 𝐂𝐎́ Đ𝐔̛𝐎̛̣𝐂 𝐍𝐇𝐔̛̃𝐍𝐆 𝐍𝐆𝐔̛𝐎̛̀𝐈 𝐂𝐎𝐍 𝐓𝐔𝐘𝐄̣̂𝐓 𝐕𝐎̛̀𝐈!